Tổng thống Biden cảm ơn Việt Nam

ngày phát hành:2023-09-15 11:40    Số lần nhấp:71

"Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, Việt Nam", Tổng thống Mỹ viết tối 9/10. "Tôi biết đây sẽ là một chuyến thăm lịch sử".

Trước đó, ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh thông điệp "chuyến thăm lịch sử" này trong cuộc họp báo tại Hà Nội. Ông nhắc đến những bước tiến trong quan hệ Việt - Mỹ, từ chiến tranh đến bình thường hóa và nâng tầm quan hệ. Tống thống nhấn mạnh Việt Nam là đối tác quan trọng của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong một thông điệp khác cũng trên mạng xã hội này, Tổng thống Biden nói rằng Việt Nam và Mỹ "có cơ hội to lớn để trở thành đối tác quan trọng". "Tôi biết chúng ta có thể đạt được nguyện vọng chung của cả hai nước về một tương lai hòa bình, an ninh và thịnh vượng hơn", ông cho hay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo tại Hà Nội tối 10/9. Ảnh: Vũ Anh

Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng chiều nay hội đàm với Tổng thống Biden sau lễ đón chính thức, công bố Việt - Mỹ xác lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Quan hệ Việt - Mỹ được bình thường hóa từ tháng 7/1995 và nâng cấp lên Đối tác toàn diện tháng 7/2013, với nhiều chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước đã diễn ra. Hai bên hợp tác trên mọi lĩnh vực, từ chính trị - ngoại giao,trung tâm tin tức kinh tế, giáo dục, đến khoa học - công nghệ, quốc phòng - an ninh.

Thương mại Việt - Mỹ đạt hơn 123,86 tỷ USD năm 2022, tăng 11% so với năm 2021. Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất và đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Mỹ trên thế giới, lớn nhất trong ASEAN.

Về khắc phục hậu quả chiến tranh, Mỹ đã hoàn thành tẩy độc dioxin sân bay Đà Nẵng, cam kết đẩy nhanh tẩy độc sân bay Biên Hòa. Các cơ quan Việt Nam đã phối hợp cùng phía Mỹ tìm kiếm, xác định và trao trả cho phía Mỹ hài cốt của 733 quân nhân Mỹ mất tích.

Vũ Hoàng